Mẹo điều chỉnh ánh sáng phù hợp khi làm việc với Webcam

Với ảnh hưởng của dịch bệnh ở hiện tại. Thì việc kết nối với đồng nghiệp hay bắt chuyện với bạn bè thông qua video call. Đã trở thành một phần trong cuộc sống thường ngày. Nhưng đôi khi có một số yếu tố tác động làm cho cuộc gọi video call bị ảnh hưởng.

Với việc thiết lập ánh sáng phù hợp cho cuộc gọi qua webcam không chỉ giúp bạn trông đẹp hơn. Mà còn có thể giúp chiếu sáng các biểu cảm trên khuôn mặt, giảm thiểu bóng đổ hoặc ánh sáng chói gây mất tập trung và ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh video. Cùng khám phá các mẹo bên dưới để biết cách cải thiện ánh sáng khi phát trực tuyến qua webcam nhé!

1. Một số lưu ý khi điều chỉnh đèn khi dùng Webcam

Người dùng nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để lựa chọn vị trí đặt webcam cho phù hợp. Tránh ngồi ở phía ngược sáng sẽ khiến cho mặt bị chìm trong bóng tối. Nếu ánh sáng chiếu vào quá chói, hãy kéo rèm che hoặc điều chỉnh rèm. Để làm dịu ánh sáng chiếu vào khuôn mặt. Người dùng có thể dùng các đèn thông minh Philips Hue E27 thay cho đèn bàn.

1.1. Hướng ánh sáng về phía bạn

Người dùng cần bố trí đèn ở phía trước, đảm bảo nguồn sáng ngang tầm mắt. Vì ánh sáng từ phía trên hoặc dưới khuôn mặt có thể tạo ra bóng mờ và độ sáng không tập trung. Nếu người dùng cần sử dụng một số đèn chiếu sáng trên cao, hãy giảm độ sáng để giữ cho ánh sáng dịu nhẹ. Và hạn chế tối đa việc tạo bóng trên bàn làm việc.

1.2. Sử dụng nhiều nguồn ánh sáng

Ánh sáng khuếch tán từ nhiều loại đèn sẽ chiếu sáng nhẹ nhàng lên khuôn mặt. Cũng như hạn chế tối đa góc tối khi sử dụng webcam.

Để đạt được điều này, người dùng có thể thiết lập ánh sáng 2 điểm đơn giản và hiệu quả. Bằng cách đặt hai đèn ở hai bên màn hình và hướng chúng về phía khuôn mặt ở góc 45 độ. Tốt nhất, một trong những loại đèn này nên là đèn bàn, đèn thứ hai có thể dùng là đèn sàn. Một gợi ý phù hợp cho đèn thanh bàn là Philips Hue Play Bar:

1.3. Tùy chỉnh độ sáng và nhiệt độ

Khi ánh sáng quá chói sẽ làm cho hình ảnh khuôn mặt trên video bị nhòe, không rõ nét. Nên làm dịu đèn và cân nhắc giảm độ sáng trên màn hình máy tính, giữ cho ánh sáng vừa đủ. Về yếu tố nhiệt độ, người dùng cần sử dụng ánh sáng dịu mát để tạo nên ánh sáng ban ngày tự nhiên. Vì với ánh sáng quá vàng sẽ ảnh hưởng đến màu da trên camera.

Người dùng có thể áp dụng kết hợp với việc thiết lập 2 điểm. Bằng việc tùy chỉnh nhiệt độ cho cả hai đèn bằng nhau. Nhưng đặt một đèn sáng hơn đèn kia một chút để tạo bóng mờ và có chiều sâu hơn.

1.4. Thêm điểm nhấn nhẹ nhàng cho màu sắc

Việc tạo điểm nhấn cho màu sắc, cũng giống như tạo phong cảnh và tranh vẽ. Chúng làm cho hình nền trên video call trở nên hấp dẫn hơn. Nó cũng có thể giúp bạn bè và đồng nghiệp có thể tách các chủ thể/ nền.

Đặt Play light bar phía sau hoặc sử dụng đèn bàn Signe để tạo mảng ánh sáng trên tường. Hướng các ánh sáng vào tường và chọn những tông màu nhẹ nhàng.

2. Ứng dụng ánh sáng thông minh khi sử dụng Webcam

Sau khi người dùng đã tùy chỉnh ánh sáng cho webcam. Hãy sử dụng các tính năng Hue thông minh để tiết kiệm thời gian thiết lập.

2.1. Lưu lại cảnh vật

Người dùng có thể tạo ngữ cảnh trong ứng dụng Hue cùng với độ sáng và nhiệt độ tùy thích cho từng nguồn ánh sáng. Điều này giúp người dùng có thể chuyển sang chế độ ánh sáng webcam thông qua một nút bấm trên Hue Dimmer. Có thể điều chỉnh bất cứ khi nào cần sử dụng video call. Hoặc chuyển đổi qua lại các ngữ cảnh sinh hoạt khác trong nhà.

2.2. Tạo một thói quen

Sử dụng một quy trình tùy chỉnh để tự động bật cảnh webcam khi cần. Nhằm tạo nhắc nhở cho lịch trình video call cùng một thời điểm. Và có thể dùng như thay thế một đồng hồ nhắc nhở khá thú vị.

2.3. Tự động điều chỉnh theo ánh sáng ban ngày

Sau khi tạo nên một thói quen, người dùng có thể thiết lập công thức Hue Labs Conditional khi gọi bằng webcam. Để hệ thống biết khi nào người dùng cần chiếu sáng webcam. Và nó sẽ chỉ bật đèn khi không có đủ ánh sáng ban ngày. Giúp bạn không bị chìm trong ánh sáng quá mức trong các cuộc gọi điện video của mình.


Xem thêm các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo