Cách sử dụng hệ thống đèn Philips Hue với Amazon Alexa

philips-hue-with-amazon-alexa-banner-1

Amazon là nền tảng nhà thông minh nổi tiếng và vô cùng phổ biến, đặc biệt là tại thị trường Mĩ và Anh. Thiết bị Amazon phổ biến nhất tại Việt Nam đó là loa thông minh Echo Dot 3Echo Plus thế hệ 2. Tương tự như Google Home Amazon tự sản xuất các thiết bị thông minh và bán chúng. Trong khi đó Apple Homekit là một tập hợp các nhà sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, trải nghiệm của đèn Philips Hue trên các nền tảng này là như nhau.

1. Bắt đầu một hệ chiếu sáng thông minh Hue với nền tảng Amazon

Để bắt đầu một hệ chiếu sáng thông minh với Amazon thì bạn cần có ít nhất một bóng đèn Philips Hue. Lựa chọn phổ biến nhất là Hue White Ambiance Bulb hoặc màu sắc hơn là Hue Color Bulb. Sau đây là 3 cách kết nối thiết bị Amazon phổ biến có thể thay thế Hue Bridge.

Lưu ý trước khi ghép nối:

 • Khoảng cách từ bóng đèn tới hub trung tâm Echo Plus không quá 9m.
 • Có thể bạn cần phải tắt các Hub trung tâm khác đang dùng (nếu có). Hoặc tắt các thiết bị Bluetooth đang kết nối với loa Echo.
 • Reset bóng đèn Philips Hue nếu đã từng cài đặt sử dụng với Hub khác.

Kết nối đèn Philips Hue với Alexa Echo Plus Gen 2

philips-hue-with-amazon-echo

Khi đã đảm bảo chắc chắn những lưu ý trên. Hãy tiến hành cắm nguồn Amazon Echo Plus và bóng đèn Philips Hue. Bóng đèn sẽ mặc định chuyển sang chế độ pairing mode sẵn sàng kết nối.

Tiếp theo, ra lệnh: “Alexa, discover my devices” để Hub trung tâm Echo Plus tiến hành quét bóng Philips Hue.

Khi đã kết nối được với bóng đèn Philips Hue, bạn sẽ thấy bóng đèn tự động tắt, bật lại khoảng 2 – 3 lần. Đồng thời, trong tab Devices của ứng dụng Amazon Alexa sẽ xuất hiện thêm một thiết bị mới, mặc định có tên là First light. Tất nhiên bạn có thể thay đổi tên thiết bị này cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Cách kết nối bóng Hue Bluetooth Gen 4 với Amazon Echo dot 3

Phiên bản đèn Philips hue mới nhất có tích hợp Bluetooth thì cách thiết lập sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Và đây là cách bạn nên dùng nhất cho tới nay. Vì đa số mọi người đều dùng dòng đèn mới nhất này. Khi dùng cách này thì các bạn không nên tắt Bluetooth.

Sau khi lắp bóng đèn Hue Bluetooth và bật nguồn cho nó. Bóng đèn sẽ mặc định chuyển sang chế độ pairing mode sẵn sàng kết nối. Và loa Echo Dot sẽ tự động tìm thấy đèn của bạn. Bạn sẽ nghe thấy thông báo “New light found” và ngay lập tức có thể sử dụng đèn. Nếu loa không tự tìm được đèn bạn hãy nói “Alexa, discover devices” để loa tìm đèn và sua đó bạn có thể dử dụng như bình thường.

Kết nối Philips Hue Zigbee thế hệ 3 với Amazon Echo thông thường

Mở ứng dụng Alexa và từ menu chọn Smart Home > Configure Smart Home > Smart Home Skills > Enable Skills > tìm Hue Skill > Enable Skill. Nếu bạn chưa có tài khoản Hue, hãy tạo tài khoản Hue trong App. Thực hiện theo các hướng dẫn để hoàn thành thiết lập.

2. Mở rộng chức năng với Hue Bridge

Nếu bạn dự tính sử dụng toàn bộ hệ thống đèn Philips Hue. Hay không quen với việc dùng tiếng Anh. Thì hãy cân nhắc tới việc sử dụng bộ Hue Starter Kit. Đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam và Đông Nam Á.

Các chức năng mở rộng với Hue Bridge

Với Bộ Starter Kit bạn sẽ có sẵn một Hue Bridge, và 2-3 bóng đèn đuôi E26/E27. Chuôi bóng đèn này rất phổ biến, chỉ cần lắp vào và sử dụng.

Philips Hue Bridge một thành phần thiết yếu cho hệ thống chiếu sáng thông minh. Đó là bộ não của các bóng đèn. Nó giao tiếp với các bóng đèn thông minh của bạn. Và dùng ứng dụng Philips Hue để đảm bảo mọi thứ hoạt động cùng nhau. Philips Hue Bridge cũng cho phép các tính năng tự động hóa nhà thông minh như lập lịch trình và bộ hẹn giờ.

thiet-lap-thoi-gian-hen-lich-philips-hue

Công nghệ năng lượng thấp an toàn và đáng tin cậy để điều khiển đèn thông minh của bạn. Tất cả các tính năng và cải tiến mới được thực hiện cho hệ thống sẽ tự động được cập nhật lên đèn thông minh của bạn. Nó cũng dễ dàng mở rộng hệ thống ánh sáng với phụ kiện mua thêm như: Hue Dimmer Switch, Hue Tap Switch, hoặc Hue Motion Sensor.

mix-with-philips-hue-motion-sensor
Sử dụng cảm biến chuyển động Philips Hue để tạo tự động hóa

Các tính năng tự động của Philips Hue

Tham khảo các tính năng tự động của Philips Hue trong bài viết sau nhé.

3. Điều khiển đèn bằng giọng nói với Alexa

philips-hue-welcome-amazon-alexa

Kích hoạt toàn bộ các bóng đèn Philips Hue với Amazon Alexa, chỉ cần nói “Alexa, turn on all lights“. Ngoài ra, có thể yêu cầu Alexa kích hoạt các chức năng khác như:

Những yêu cầu cơ bản bật/tắt

 • Alexa, turn on the lights.” – yêu cầu Alexa bật đèn
 • Alexa, turn on the living room lights.” – Bật đèn trong phòng khách
 • Alexa, turn off all lights.” – Tắt toàn bộ đèn

Điều chỉnh độ sáng, màu sắc

Từ màu trắng sáng đến độ sáng thấp, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt ánh sáng trong bất kỳ phòng nào chỉ bằng giọng nói của mình.

 • Alexa, dim the lights” – Giảm độ sáng của đèn
 • Alexa, brighten the lights in the living room to 100%” – Sáng đèn ở mức 100%
 • Alexa, dim my lights by 20%” – giảm độ sáng 20%
 • Alexa, turn my lights blue.” – Đặt màu đènlà màu xanh
 • “Alexa, set the lights to magenta.” – Sáng đèn theo màu Magenta
philips-hue-with-amazon-alexa-sences

Đặt độ sáng theo nhu cầu

 • Alexa, set the lights to Relax.” – Đặt đèn vào chế độ Thư giãn
 • Alexa, set the kitchen light to Energize.” – Đặt đèn vào chế độ Tập trung
 • Alexa, turn on Read in the study.” – Đặt đèn vào chế độ Đọc sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo