Cách lựa chọn đui đèn phù hợp khi lắp đặt

cach-chon-dui-den-phu-hop-banner

Bạn muốn trải nghiệm đèn thông minh với Philips Hue nhưng đang phân vân liệu chúng có phù hợp với choá đèn có sẵn trong nhà? Nhìn vào bề ngoài, rất dễ dàng để bạn mua một bóng Led tròn để thay thế cho bóng sợi đốt và huỳnh quang. Nhưng làm thế nào bạn biết chắc chắn đế của chúng sẽ lắp vừa vào đui đèn có sẵn?

Về cơ bản, có thể phân thành 3 loại đui cơ bản sau: E26/E27, B22, E14, GU.

1. Cách chọn đui đèn phù hợp

Với các nhà sản xuất, họ luôn có những cách phân biệt cố định theo qui định sẵn có. Trước khi mua một bóng đèn mới. Hãy nhìn vào bóng đèn hiện có trong bộ đèn để đảm bảo bạn mua đúng kích cỡ và loại bóng đèn cho nhu cầu cụ thể của bạn. Các kí hiệu B22, E27 được hiểu như sau:

  • Chữ cái đầu tiên: Chữ cái đầu tiên của mã cho bạn biết loại đế hoặc loại nắp của bóng đèn – ví dụ: B là Bayonet Cap hoặc E là Edison Screw Base.
  • Hai số phía sau: chỉ kích thước của đui đèn, tính theo mm. Cho bạn biết đường kính của đế hoặc khoảng cách giữa các chân.

2. Đui đèn E26/E27

Bóng đèn E26 được sử dụng nhiều ở Bắc Mỹ trong khi loại đế E27 được dùng phổ biến nhất ở châu Âu. Hai loại này có thể được sử dụng thay thế cho nhau vì chỉ có sự khác biệt 1 mm về kích thước cơ sở.

Ở Việt Nam, đui đèn bulb E27 là loại phổ biến nhất. Bạn có thể thấy ở bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang cũng như đèn Led bulb E27 hiện nay. Chúng thường được sử dụng làm đèn chiếu sáng chung trong các thiết bị chiếu sáng tiêu chuẩn. Chẳng hạn như đèn trần, đèn chiếu sáng ngoài trời và đèn nhà xưởng. Bóng đèn E27 có nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất là các loại:

  • Bóng đèn hình chữ A: A19, A15, A21…
  • Bóng đèn hình quả cầu: G30, G25, G16.5
  • PAR (đèn phản quang aluminized) đèn chiếu sáng và bóng đèn lũ: PAR16, PAR20, PAR30, PAR38.
  • Bóng đèn pha và đèn pha BR (phản xạ phồng): BR20, BR30, BR40.

Đối với các bóng bulb như Philips Hue White Ambiance, White and Color Ambiance sử dụng loại đế E26. Cho nên phù hợp với các loại thiết bị chiếu sáng trong gia đình bạn.

3. Đuôi bóng E14 – Bóng quả nhót

Đây chỉ là hình thức nhỏ hơn của E27, và trong một hình khác nhau. Một số đèn tường, đèn và đèn chùm kiểu đèn chùm giữ loại bóng đèn này – còn được gọi là bóng đèn loại B.

guide-for-bulbs-inpage-image-e14

4. Bóng đèn GU10

Những bóng đèn này có hai ngạnh nhỏ bên dưới chúng. Và thường được sử dụng cho đèn trần trong nhà bếp và phòng tắm. Vì chúng nép vào trần nhà và lắp đèn sau đó được bật sáng. 

philips-hue-gu-10-DOUBLE-PACK copy

5. Bóng đèn B22 Bayonet

Đây là một trong những đui phổ biến nhất cho ‘Bóng đèn loại A’ ở Anh. Một bóng đèn lắp lưỡi lê có 2 chân nhô ra bên cạnh và có đường kính cơ sở 22 mm.

Nếu bạn có đui đèn lưỡi lê và muốn bóng đèn thông minh có thể thay đổi nhiệt độ màu. Thì bóng đèn B22 từ Philips Hue là một lựa chọn tốt. Bóng đèn này cung cấp cho bạn cả ánh sáng trắng và màu ấm. Có thể điều chỉnh độ sáng và có thể được điều khiển bằng ứng dụng Hue hoặc nền tảng kích hoạt bằng giọng nói.

guide-for-bulbs-inpage-image-b22

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức trong việc lựa chọn đèn phù hợp.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo